Các ông lớn Big4 ngân hàng đặt mục tiêu năm 2020 như thế nào?

.

Tại Hội nghị tổng kết năm 2019 mới đây, bên cạnh kết quả kinh doanh ấn tượng năm vừa qua, ban lãnh đạo Vietcombank cũng hé lộ kế hoạch kinh doanh năm 2020. Theo đó, ngân hàng đặt mục tiêu tăng trưởng tổng tài sản và huy động vốn khoảng 12%, tín dụng khoảng 14% và nợ xấu dưới 0,8%. Lợi nhuận trước thuế sẽ tăng khoảng 15%, tương đương hơn 26.600 tỷ đồng.

Bên cạnh đó, Vietcombank cũng đã đề nghị Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cấp hạn mức tăng trưởng tín dụng cho ngân hàng cao hơn mức trung bình của ngành để ngân hàng khai thác hết tiềm năng của mình.

Trong khi đó, tại VietinBank, dự kiến lợi nhuận hợp nhất trước thuế năm 2020 của ngân hàng sẽ tăng 10% trở lên so với năm 2019. Theo đó, lợi nhuận năm 2020 của ngân hàng ít nhất phải trên 12.600 tỷ đồng. Tổng tài sản năn 2020 dự kiến tăng 6-8%, tín dụng tăng khoảng 8-10%, tỷ lệ nợ xấu kiểm soát dưới 2%.

Ông Lê Đức Thọ, Chủ tịch HĐQT ngân hàng cũng cho biết, mức tăng trưởng tín dụng dự kiến 8-10% là đã tính đến khả năng tăng được vốn trong năm nay. Ngân hàng hoàn toàn có thể tăng trưởng cao hơn nếu lộ trình tăng vốn được đẩy nhanh.

Về nợ xấu, ông Thọ cho biết ngân hàng hiện không có kế hoạch tiếp tục bán nợ sang VAMC trong những năm tới và VietinBank sẽ cố gắng xử lý các khoản nợ đã bán cho VAMC, không chỉ bằng việc trích lập dự phòng mà còn bằng thu hồi.

Đối với việc tăng vốn, ông Lê Đức Thọ chia sẻ, ngoài phương án giữ lại lợi nhuận năm 2017-2018 để tăng vốn, ngân hàng sẽ tiếp tục nghiên cứu các bước tăng vốn tiếp theo để trình Chính phủ và các cơ quan bộ ngành.

Bên cạnh đó, ngân hàng cũng sẽ cải thiện vốn tự có bằng nguồn vốn cấp 2 như phát hành trái phiếu. VietinBank cũng đang tái cơ cấu các khoản đầu tư vào công ty con, các công ty góp vốn cổ phần theo hướng cổ phần hóa mạnh mẽ những công ty con trực thuộc của VietinBank.

"Ông lớn" khác là BIDV đặt mục tiêu huy động vốn phù hợp với sử dụng vốn, tăng trưởng khoảng 14,5%. Tín dụng tăng trưởng theo chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước khoảng 13%; lợi nhuận trước thuế hợp nhất kế hoạch 12.600 tỉ đồng; tỉ lệ nợ xấu kiểm soát thấp hơn 1,6%...

Tại nhóm ngân hàng thương mại cổ phần có Bac A Bank, VietBank đã công bố sơ lược kế hoạch kinh doanh trong năm 2020.

Cụ thể, Bac A Bank đặt các mục tiêu như thu dịch vụ giao ở mức tối thiểu (5,5% doanh thu). Một số vấn đề trọng điểm phải hoàn thành như: ngân hàng số, thẻ tín dụng Master Card, triển khai Basel II. Cũng trong thời gian tới, ngân hàng sẽ khai thác lợi thế từ công nghệ 4.0 để tiếp cận phân khúc khách hàng trẻ hơn.

Chia sẻ về kế hoạch kinh doanh năm 2020, đại diện VietBank nhận định kinh tế năm 2020 được đánh giá có thuận lợi, nhưng cũng vẫn chưa hết khó khăn. Do đó, chỉ tiêu kinh doanh và nhất là lợi nhuận đưa ra cho năm 2020 tăng ít nhất 40% so với 2019.

Khánh Linh (T/h)

Nguồn: antt.vn