Vụ 42 người nhiễm HIV ở Phú Thọ: Trách nhiệm thuộc về ai?

.

Test nhanh kết quả xét nghiệm HIV chưa chắc đã cho kết quả chính xác

Việc phòng, chống HIV/AIDS đã được quy định rất rõ trong Luật phòng chống nhiễm vi rút gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch mắc phải ở người (HIV/AIDS).

Từ lâu, Chính phủ đã có chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đào tạo nghề...

Tuy nhiên, mới đây, cơ quan chức năng đã phát hiện 42 người nhiễm HIV (tại xã Kim Thượng, Phú Thọ). Điều này không chỉ gây hoang mang, lo lắng cho người dân nơi đây, mà còn thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Bởi lẽ, đây là căn bệnh chưa có thuốc đặc trị.

Theo đó, tại buổi họp cung cấp thông tin mới nhất vụ hàng chục người nhiễm HIV ở Phú Thọ chiều 13/8, ông Lê Quang Thọ (Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Phú Thọ) cho biết: "Theo thống kê, trong tổng số 490 người ở xã Kim Thượng được lấy máu xét nghiệm, có 42 người nhiễm HIV, đây là tỷ lệ cao. Tuy nhiên, câu chuyện này không phải mới phát hiện mà có thời gian tích lũy trước đó".

Dư luận đặt ra câu hỏi, việc phát hiện này có phải là chậm trễ? Và ai sẽ là người chịu trách nhiệm?

Bà Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS Hà Nội, Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS.
Bà Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS Hà Nội, Giám đốc Trung tâm tư vấn Pháp luật và Chính sách về y tế, HIV/AIDS.

Trao đổi với PV Phapluatplus.vn về việc phát hiện 42 người nhiễm HIV nói trên, bà Trịnh Thị Lê Trâm, Chủ tịch Hội phòng chống HIV/AIDS Hà Nội, Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật và chính sách về y tế, HIV/AIDS cho biết, việc test nhanh kết quả xét nghiệm HIV chưa chắc đã cho kết quả chính xác.

Hơn nữa luật pháp quy định, cần phải giữ bí mật thông tin về những người bị nhiễm HIV, những người được biết về thông tin cũng được quy định rất cụ thể trong điều luật. Việc cán bộ công bố 42 trường hợp bị nhiễm HIV là không đúng với quy trình xét nghiệm HIV của Bộ y tế.

Mặt khác, các xét nghiệm HIV trong giám sát trọng điểm HIV/AIDS phải được thực hiện bằng phương pháp xét nghiệm HIV giấu tên.

Phòng, chống HIV/AIDS là một trong những mục tiêu ưu tiên của các chương trình phát triển kinh tế - xã hội. Chính phủ chỉ đạo các bộ, ngành, chính quyền địa phương lồng ghép nội dung phòng, chống HIV/AIDS trong các chương trình xóa đói, giảm nghèo, đào tạo nghề và giải quyết việc làm, chương trình phòng, chống lao, chương trình sức khỏe sinh sản, phòng, chống các nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục và các chương trình phát triển kinh tế - xã hội khác.

Người nhiễm HIV phải được kiểm soát, điều trị kịp thời

Chúng ta nên đặt câu hỏi: Như vậy, việc cùng một lúc phát hiện 42 người nhiễm HIV là đồng nghĩa không được kiểm soát, không được tư vấn điều trị kịp thời. Ai chịu trách nhiệm?

Cũng theo bà Trâm, việc phòng chống HIV cần phải tuyên truyền thường xuyên, nhiều hơn nữa để người dân tự ý thức phòng ngừa cho chính bản thân mình. Chúng ta đều biết có 3 con đường lây nhiễm: truyền máu, sinh hoạt tình dục và từ mẹ sang con. Điều quan trọng là người dân phải biết tự phòng tránh cho chính mình và những người xung quanh.

"Về trách nhiệm, trong đó có trách nhiệm của Ủy ban nhân dân các cấp. Bộ y tế chịu trách nhiệm thực hiện việc lý nhà nước về phóng chống HIV/AIDS" - Bà Trâm khẳng định.

Điều 7. Cơ quan quản lý nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS

1. Chính phủ thống nhất quản lý nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS.

2. Bộ Y tế chịu trách nhiệm trước Chính phủ thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS.

3. Bộ, cơ quan ngang Bộ trong phạm vi nhiệm vụ, quyền hạn của mình có trách nhiệm phối hợp với Bộ Y tế trong việc thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS.

4. Uỷ ban nhân dân các cấp thực hiện quản lý nhà nước về phòng, chống HIV/AIDS trong phạm vi địa phương mình.

Trước đó, chiều 13/8, theo báo cáo nhanh của Sở Y tế tỉnh Phú Thọ, trong thời gian từ tháng 2 đến tháng 6/2018, tại Khoa bệnh nhiệt đới, Bệnh viện đa khoa tỉnh Phú Thọ có hai trường hợp tử vong do AIDS đều có địa chỉ ở khu Chiềng, xã Kim Thượng, huyện Tân Sơn.

Cũng trong thời điểm này, phát hiện 4 trường hợp nhiễm HIV tại địa phương này. Theo kết quả xét nghiệm HIV sơ bộ tại xã Kim Thượng cho thấy, có 42/490 mẫu khẳng định dương tính với HIV.

Các ca nhiễm HIV ở các độ tuổi khác nhau, ít tuổi nhất là bé gái 18 tháng tuổi, cao nhất là 80 tuổi, trong đó, có 17 nam và 25 nữ.

Kim Thượng là xã miền núi khó khăn, 97% đồng bào dân tộc, 85% đồng bào dân tộc Mường, địa bàn khó khăn, địa hình chia cắt, trình độ dân trí thấp.

Ly Ly

Nên đọc
Hoa hậu H Hoa hậu H"hen Niê chung tay cùng người nhiễm HIV/AIDS
Thông tin mới nhất vụ Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS cầm súng dọa bắn bệnh nhân Thông tin mới nhất vụ Giám đốc Trung tâm HIV/AIDS cầm súng dọa bắn bệnh nhân
Chính sách của Mỹ sẽ lấy đi sinh mạng của 1,8 triệu bệnh nhân HIV/AIDS Chính sách của Mỹ sẽ lấy đi sinh mạng của 1,8 triệu bệnh nhân HIV/AIDS
Thái Nguyên: Nhiều tồn tại trong công tác quản lý phòng, chống HIV/AIDS Thái Nguyên: Nhiều tồn tại trong công tác quản lý phòng, chống HIV/AIDS
Nguồn: www.phapluatplus.vn