Làm gì khi bị “mượn trộm” mã số thuế, "chịu oan" thuế thu nhập cá nhân?

.

Mất chứng minh thư, vô ý để lộ mã số thuế, không ít người bị doanh nghiệp “mượn trộm” mã số thuế để khai khống chi phí và khiến nạn nhân phải chịu thuế thu nhập cá nhân cho nguồn thu “ảo”.

Ngày 20.3, trả lời phóng viên tại cuộc họp chuyên đề về công tác quyết toán thuế, ông Nguyễn Văn Phụng, Vụ trưởng Vụ Thuế doanh nghiệp lớn, Tổng cục Thuế thừa nhận, hiện tượng lợi dụng mã số thuế của người khác để khai khống chi phí đã có từ khá lâu và vẫn diễn ra.

Do đó, đại diện ngành thuế khuyến cáo người có mã số thuế cá nhân “phải giữ thật chặt” vì thực tế đã có chuyện 1 số cá nhân lộ thông tin này nên bị doanh nghiệp lợi dụng độn chứng từ, bịa chứng từ trả công, trả lương nhằm khai khống chi phí và khiến các cá nhân phải chịu thuế cho những khoản thu nhập mà họ không hề được hưởng.

Trong trường hợp này, đại diện Tổng cục Thuế đề nghị người dân khi phát hiện ra việc bị tính thuế TNCN cho những khoản mình không được nhận cần báo ngay cho các chi cục thuế. Cơ quan thuế sẽ tiếp nhận thông tin từ cá nhân phản ánh và sẽ lần theo mã số thuế của doanh nghiệp để triệu hồi doanh nghiệp đó lên và áp dụng biện pháp quản lý thuế để xử lý.

Các doanh nghiệp “mượn trộm” mã số thuế của người dân sẽ bị truy thu thuế thu nhập DN liên quan đến phần khai gian dối còn các nạn nhân sẽ được hoàn thuế thu nhập cá nhân bị thu sai.

Đại diện Tổng cục Thuế khuyến cáo, các cá nhân nên có ý thức bảo vệ mã số thuế cá nhân đề phòng người khác lợi dụng. Hiện nay, chỉ cần vào trang tncnonline.com.vn, gõ số chứng minh thư hoặc hộ chiếu của bất kỳ ai cũng có thể biết được mã số thuế của người đó nên nếu chẳng may bị rơi giấy tờ thì mã số thuế sẽ dễ bị người khác biết được.

Liên quan tới công tác quyết toán thuế năm 2017, Tổng cục Thuế cho biết, chính sách về cơ bản không có gì thay đổi thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế được lùi tới ngày 2.4 do ngày 31.3 rơi vào thứ 7. Tổng cục Thuế, Bộ Tài chính khuyến khích người nộp thuế nộp trước thời gian này để tránh ùn tắc và khó khăn cho cả cơ quan thuế và người nộp thuế.

Bên cạnh việc tới các chi cục thuế để nộp hồ sơ quyết toán thuế, người nộp thuế có thể sử dụng dịch vụ Thuế điện tử (eTax) để) thực hiện khai quyết toán thuế.

Việc khai trực tuyến đã hỗ trợ người nộp thuế khai thuế đúng, xác định cơ quan thuế quyết toán đúng và gửi nhanh hồ sơ quyết toán thuế, nhưng vẫn phải gửi hồ sơ giấy đến cơ quan thuế do chưa có chữ ký số và để tránh tình trạng lợi dụng mã số thuế của cá nhân khác để quyết toán thuế trực tuyến.

Khánh Hoà 20/03/2018 | 19:58
 
 
Khai khống chi phí, Mã số thuế, Mượn trộm mã số thuế, Tổng Cục Thuế
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Kiến nghị đánh thuế khi  bán nhà trong vòng 1 nămKiến nghị đánh thuế khi  bán nhà trong vòng 1 năm Kiến nghị đánh thuế khi bán nhà trong vòng 1 năm
  • Vô tình thừa nhận tài sản kê khai không trung thực là hợp phápVô tình thừa nhận tài sản kê khai không trung thực là hợp pháp Vô tình thừa nhận tài sản kê khai không trung thực là hợp pháp
  • Đề xuất tăng thuế môi trường lên 4.000 đồng, giá xăng sẽ thế nào?Đề xuất tăng thuế môi trường lên 4.000 đồng, giá xăng sẽ thế nào? Đề xuất tăng thuế môi trường lên 4.000 đồng, giá xăng sẽ thế nào?
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn