“Dư luận bức xúc về hối lộ, móc nối giữa tư nhân và cán bộ”

.

Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp của Quốc hội Lê Thị Nga đã nêu như vậy tại phiên họp thứ 14 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội khi cho ý kiến vào dự án Luật Phòng, chống tham nhũng (sửa đổi).

Phạm vi điều chỉnh của dự thảo luật thể hiện tinh thần từng bước mở rộng phạm vi điều chỉnh của Luật đối với khu vực ngoài nhà nước, trước mắt tập trung vào các loại hình công ty đại chúng, tổ chức tín dụng và quỹ đầu tư; các tổ chức xã hội, tổ chức xã hội - nghề nghiệp…

Trình bày báo cáo thẩm tra, Chủ nhiệm Ủy ban Tư pháp Lê Thị Nga cho biết, đa số ý kiến thành viên Ủy ban tán thành với việc mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật và cho rằng, trên thực tế tình hình “tham nhũng khu vực ngoài nhà nước” đã và đang xuất hiện ảnh hưởng bất lợi đến các hoạt động cạnh tranh lành mạnh, môi trường đầu tư, kinh doanh, đồng thời cản trở hiệu quả PCTN trong khu vực công.

Bên cạnh đó, Công ước của Liên Hợp Quốc về chống tham nhũng mà Việt Nam là thành viên cũng đặt ra yêu cầu về chống tham nhũng trong khu vực tư; Bộ luật Hình sự năm 2015 cũng đã hình sự hóa một số hành vi tham nhũng trong khu vực này như tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ.

Tuy nhiên, cũng có ý kiến cho rằng, các hành vi lừa đảo, lạm dụng tín nhiệm của người có chức vụ, quyền hạn trong các doanh nghiệp, tổ chức ngoài khu vực nhà nước đã được Bộ luật Hình sự điều chỉnh.

Bà Nga cho rằng, trên thực tế, dư luận nhân dân đang bức xúc về tình trạng đưa, nhận hối lộ, móc nối giữa tư nhân và cán bộ, công chức để dành lợi thế trong sản xuất, kinh doanh hoặc chiếm đoạt tài sản của Nhà nước xảy ra ở các loại hình doanh nghiệp khác nhau, kể cả các doanh nghiệp ngoài nhà nước, doanh nghiệp “sân sau”, được sự “đỡ đầu” của người có chức vụ, quyền hạn.

Theo bà Nga, những hành vi trên vẫn là các hành vi tham nhũng trong khu vực nhà nước (người không phải cán bộ, công chức, viên chức sẽ bị xử lý với vai trò đồng phạm của hành vi tham nhũng).

Vì vậy, loại ý kiến này cho rằng, hiện nay chúng ta còn chưa làm tốt công tác PCTN trong khu vực nhà nước (là khu vực chủ yếu và quan trọng nhất trong PCTN), trước mắt chưa mở rộng phạm vi điều chỉnh của dự án Luật, mà nên tập trung nguồn lực làm tốt công tác PCTN trong khu vực nhà nước.

Riêng đối với các hành vi tham ô tài sản, nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ trong tổ chức, doanh nghiệp ngoài nhà nước thì sẽ được xử lý theo quy định của Bộ luật Hình sự.

Hải Thành 21/09/2017 | 07:53
Móc nối giữa tư nhân và cán bộ, ủy ban thường vụ quốc hội
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng
  • Nóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiệnNóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiện Nóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiện
  • Hot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh ánHot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh án Hot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh án
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn