Chủ tịch tỉnh: “Tôi cũng sẽ kiểm điểm”

.

Không phải 43,7ha như ước tính ban đầu, diện tích rừng tự nhiên bị triệt phá tại An Lão, qua giám định, đã lên đến 60,9ha. Vụ án đã được khởi tố. Ngày 20.9, chủ trì cuộc họp liên ngành, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định Hồ Quốc Dũng chỉ ra hàng loạt vấn đề đang được dư luận quan tâm. Lao Động lược ghi.

“Địa bàn của mình mà chủ tịch huyện không biết thì đâu có được”

“Đây là vụ việc nghiêm trọng - ông Dũng nói. Dù là rừng phục hồi sau nương rẫy, nhưng mức độ thiệt hại lớn. Thủ tướng Chính phủ đã có ý kiến chỉ đạo. Tinh thần của tỉnh là làm kiên quyết. Tập thể, cá nhân nào sai phạm cũng sẽ bị xử lý thích đáng. Liên quan đến uy tín, danh dự địa phương và trách nhiệm của tỉnh với trung ương trong công tác quản lý bảo vệ rừng, không ai được phép chống chế. Ngay sau cuộc họp này, tôi sẽ làm việc với Công an, Viện Kiểm sát nhân dân, Tòa án Nhân dân tỉnh. Ai chủ mưu, ai cầm đầu, phải làm cho ra. Làm một cách kiên quyết, làm bằng mọi giá.

Trước mắt, tập trung xử lý nghiêm cán bộ liên quan ở An Lão, Hoài Nhơn, kể cả trách nhiệm quản lý nhà nước của Chi cục Kiểm lâm. Cái này, UBND tỉnh đã chỉ đạo huyện và Sở NNPTNT. Tôi yêu cầu tạm đình chỉ công tác đối với Hạt phó Hạt Kiểm lâm An Lão và kiểm lâm phụ trách địa bàn An Hưng. Người ta phá rừng từ tháng 8 mà anh nói không hay, không rõ là sao? Riêng đồng chí Hạt trưởng, thời điểm ấy đi học thì kiểm điểm trách nhiệm. Kiểm điểm, xử lý trách nhiệm phối hợp đối với Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn. Chủ tịch UBND xã An Hưng, Chủ tịch UBND huyện An Lão, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm, Giám đốc Sở NNPTNT đều phải kiểm điểm nghiêm túc. Cá nhân tôi cũng sẽ kiểm điểm, báo cáo kết quả lên Thủ tướng Chính phủ trước ngày 30.10.

Giao Sở NNPTNT rà soát lại quy chế phối hợp quản lý bảo vệ rừng giữa tỉnh và huyện, giữa các hạt kiểm lâm với nhau. Tôi nghe Chủ tịch An Lão báo cáo thì thấy rõ ràng công tác phối hợp của chúng ta chưa tốt. Địa bàn của mình mà chủ tịch nói không biết thì đâu có được”.

Lập thêm chốt chặn, kiểm soát các cơ sở chế biến gỗ

“Phải thiết lập thêm các chốt chặn, kiểm soát đường đi của lâm sản 24/24 giờ. Vấn đề này, khi ký ban hành Chỉ thị 18/CT-UBND (chỉ thị về việc tăng cường các biện pháp cấp bách bảo vệ rừng trên địa bàn tỉnh, ngày 7.9.2016 - PV) tôi đã có ý kiến; không hiểu sao các đồng chí cứ chần chừ! An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh, Tây Sơn, các huyện còn nhiều rừng phải lập trạm kiểm soát nghiêm ngặt. Chỉ gỗ nào có phép mới được vận chuyển qua. Rất lạ là gỗ chỉ có 1 đường độc đạo để đi thôi mà không ai hay, ai biết. Không thể tin được! Yêu cầu Chi cục Kiểm lâm chỉ đạo các hạt địa phương thường xuyên theo dõi, quản lý doanh nghiệp chế biến gỗ trên địa bàn. Anh phải dòm ngó coi người ta làm ăn thế nào, gỗ về từ đâu, nguồn gốc ra sao, giấy tờ có hợp pháp không. Đấy không phải làm khó doanh nghiệp. Các đồng chí cứ nói, làm thì doanh nghiệp kêu khó. Khó cái gì, chỉ cần xuất trình hóa đơn thôi mà. Họ lưu chứa nguyên liệu, sản xuất hàng hóa sờ sờ ra đó! Không biết có thông đồng hay không, trước hết xem xét trách nhiệm đã. Chi cục lập ngay kế hoạch kiểm tra. Thậm chí doanh nghiệp nào có gỗ các đồng chí cứ báo UBND tỉnh. Phải quản lý, chứ thả tay, muốn đi kiểu nào đi sao được. Ông Dũng làm được không?”. Chi cục trưởng Kiểm lâm Bình Định Nguyễn Thế Dũng đáp: “Dạ được”.

“Sở Tài chính không cân đối được kinh phí bảo vệ rừng thì... lên đó làm việc”

Ông Hồ Quốc Dũng yêu cầu Sở NNPTNT, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp triển khai ngay kế hoạch giao đất giao rừng: “Giao cho ban quản lý rừng phòng hộ, cho các tổ chức, cho hộ gia đình. Rừng phải có chủ chứ. Một xã mênh mông 6.000 - 7.000ha rừng thì quản lý làm sao? Vừa rồi tôi dự kiến tạm đình chỉ công tác cả Chủ tịch UBND xã An Hưng nhưng cuối cùng phải cân nhắc vì quản lý địa bàn như vậy là quá rộng. Tôi đã từng rất mừng; sau Chỉ thị 18, chúng ta làm rất tốt. Vậy mà đùng một cái, xảy ra cơ sự như hiện nay. Thủ tướng yêu cầu chỉ đạo điều tra, kiểm điểm; trung ương gọi hỏi tới tấp. Chua xót quá, các đồng chí ạ. Bài học lần này là vô cùng thấm thía, không ai được phép để nó tái diễn. Yêu cầu Sở TNMT phối hợp UBND huyện An Lão rà soát lại dự án dứa trước kia, giờ không trồng nữa thì thu hồi, giao cho dân. Sở NNPTNT soát xét, điều chỉnh lại lực lượng kiểm lâm theo hướng tăng cường nhiều hơn cho các huyện miền núi; luân chuyển thường xuyên, nhất là hạt trưởng, hạt phó. Từ nay trở đi, hễ đâu có phá rừng lớn, đâu còn gỗ lậu trôi nổi thì cách chức hạt trưởng kiểm lâm ở đó. Anh làm không được, không xong thì trả chức vụ cho Nhà nước chứ không phải kiểm điểm, rút kinh nghiệm là xong. Giao Giám đốc Sở Tài chính ứng khoản kinh phí quản lý bảo vệ rừng hiện còn thiếu. Trình lên đây, tôi duyệt ứng ngay lập tức. Từ năm 2018 sẽ tăng kinh phí bảo vệ rừng cho những địa bàn trọng điểm như An Lão, Hoài Ân, Vĩnh Thạnh, Vân Canh. Sở Tài chính không cân đối được thì... lên đó mà làm việc. Thực hành tiết kiệm nhưng hãy tiết kiệm chỗ khác”!

Theo Chủ tịch UBND huyện An Lão Phạm Văn Nam, trong số 60,9ha rừng bị phá, có hơn 22ha được quy hoạch chức năng phòng hộ. “Điểm rừng bị phá cách trung tâm xã An Hưng 10km đường núi, cách Trạm Kiểm lâm Hoài Sơn 5km. Việc đốn hạ, vận chuyển gỗ, củi ra khỏi rừng không hiểu sao không bị phát hiện. Để xảy ra vụ việc, lãnh đạo huyện rất là ngỡ ngàng”. Ông Hồ Quốc Dũng: “Chủ tịch huyện nói vậy là không có được”.

XUÂN NHÀN ghi 21/09/2017 | 06:00
Phá rừng phòng hộ, Triệt phá rừng tự nhiên, Xử lý nghiêm cán bộ, Xử lý trách nhiệm
TIN BÀI LIÊN QUAN
  • Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng Pogba, Mbappe và dàn sao tuyển Pháp tạo dáng chụp hình bên cúp vàng
  • Nóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiệnNóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiện Nóng nhất hôm nay: Ông chủ tàu ngầm mini có thể bị thợ lặn Anh giải cứu đội bóng nhí kiện
  • Hot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh ánHot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh án Hot girl Eximbank chiếm đoạt 50 tỉ đồng khiến hàng loạt cán bộ lĩnh án
Gửi bình luận
Nguồn: laodong.vn