Cụ bà "sành internet nhất VN": Viết 50 cuốn nhật ký, làm thơ, vẽ tranh... việc gì cũng giỏi

.
Cụ bà "sành internet nhất VN": Viết 50 cuốn nhật ký, làm thơ, vẽ tranh... việc gì cũng giỏi

Ăn trầu, vào internet, trò chuyện với cháu chắt là những điều mà cụ Lê Thi vẫn yêu thích làm hàng ngày.

TIN LIÊN QUAN
Cụ bà 88 tuổi vá xe trên phố Hà Nội và câu chuyện khiến nhiều bạn trẻ xấu hổ
Cụ bà 88 tuổi vá xe trên phố Hà Nội và câu chuyện khiến nhiều bạn trẻ xấu hổ
Khi bà ngoại
Khi bà ngoại "kết" chụp hình gặp cô cháu gái thích "troll" thì kết quả là...
Cụ bà 20 năm đập tivi trên vỉa hè Sài Gòn
Cụ bà 20 năm đập tivi trên vỉa hè Sài Gòn
Bà cụ nhặt rác cưu mang hơn 30 đứa trẻ bị bỏ rơi:
Bà cụ nhặt rác cưu mang hơn 30 đứa trẻ bị bỏ rơi: "Rác chúng tôi còn nhặt, huống hồ là người?"

Những ngày gần đây, cụ Lê Thi (sinh năm 1920, ở Xa La, Hà Đông, Hà Nội), được nhiều người biết đến với khả năng dùng internet thành thạo dù năm nay cụ đã gần 100 tuổi. Tờ Channel News Asia còn dành nhiều lời ca ngợi và gọi cụ Lê Thi là cụ bà 'giỏi internet nhất Việt Nam' bởi ít ai ở độ tuổi như cụ có thể làm được điều này.

Đến thăm cụ vào sáng nay (29/5), dù đang mệt nhưng cụ Lê Thi vẫn vui vẻ đón chúng tôi. Trên gương mặt đôn hậu của cụ luôn ánh lên vẻ vui tươi. Vừa chậm rãi nhai trầu, cụ vừa trò chuyện một cách cởi mở, thoải mái, nụ cười dường như luôn thường trực trên môi cụ.

Cụ Lê Thi cho biết, cụ bắt đầu dùng máy tính cách đây 10 năm, đó là vào năm 2007. Khi ấy, cụ chỉ mất 3 ngày để học là có thể sử dụng được vi tính, trong đó cụ dành 2 ngày để tìm hiểu và học gõ văn bản, ngày thứ 3 là học gõ dấu tiếng Việt. Đến ngày thứ 4, cụ bắt đầu đánh máy những dòng chữ đầu tiên của cuốn sách Ngược dòng mà cụ xuất bản sau này.

'Ngược dòng' được cụ Lê Thi viết từ năm 1972. Đến năm 2007 thì cụ mới đánh máy ra để mọi người có thể dễ dàng đọc hơn vì 'chữ cụ xấu, sợ viết tay mọi người không đọc được'. Hiện cụ đang viết tiếp cuốn sách thứ 2 của cuộc đời mình. Tuy nhiên, mấy năm gần đây sức khỏe cụ yếu hơn nên không còn viết nhiều được như trước.

Cuốn sách Ngược dòng được xuất bản năm 2010 bởi NXB Lao Động với 1.000 ấn phẩm. Cụ bắt đầu đánh máy cuốn sách này từ năm 2007 cho đến năm 2009 thì xong.

Một ngày bình thường của cụ thường là ngồi trên giường thong thả nhai trầu, làm bạn với chiếc máy tính hay trò chuyện với con cháu.

Ở tuổi 97, cụ vẫn thích tự phục vụ cho bản thân những việc có thể tự làm như giã trầu hay lấy các vật dụng cho bản thân.

Trong ảnh: Cụ Lê Thi đang hướng dẫn cho chắt của mình vẽ tranh. Ngoài viết nhật ký, viết sách và sáng tác thơ, vẽ là một đam mê của cụ. Cụ Lê Thi cho biết, cụ đã vẽ được hơn 2.000 tác phẩm, trong đó đa phần cụ giữ làm kỷ niệm, một số ít trong đó được bán cho những người yêu thích và ngỏ lời muốn mua tranh của cụ.

Các tác phẩm của cụ Lê Thi là tranh sơn dầu. Dù tự học, không trải qua các trường lớp nào nhưng các tác phẩm của cụ đều rất đẹp và có hồn. Cụ bảo: 'Tôi vẽ bằng ký ức' - các tác phẩm đều được cụ hình dung ra và vẽ chứ không theo một khuôn khổ nào. Ảnh: Mediacorp.

Các cuốn sách hay dòng nhật ký được cụ cất gọn gàng trong một chiếc tủ gỗ nhỏ.

Những dòng thơ được cụ viết tay từ cách đây hơn 20 năm.

Những dòng thơ sau này đều được cụ Lê Thi đánh máy và in ra thành từng tập. Ngoài ra, cụ Lê Thi còn có thói quen viết nhật ký. Cụ cho biết: 'Ngày nào tôi cũng viết cho tôi nhưng là viết nhật ký. Hiện tôi đã viết được 50 cuốn nhật ký với 2.000 trang nhật ký.

Cụ Lê Thi lật xem cuốn album ảnh của gia đình.

Lúc nào mệt cụ lại nằm nghỉ ngơi và được con cháu chăm sóc tận tình. Hỏi về món ăn ưa thích, cụ cho biết mình không thích thịt cá mà chỉ thích dưa cà muối và nước canh rau muống.

Cụ vẫn giữ thói quen vào facebook cập nhật trạng thái, đọc những dòng nhắn gửi, hỏi thăm sức khỏe của con cháu hay viết nhật ký/sách, tuy nhiên điều này còn tùy thuộc vào sức khỏe. 'Giờ điệu kiện sức khỏe không cho phép nên tôi làm không theo giờ giấc như trước đây nữa. Lúc trước tôi rất nguyên tắc, sáng dậy mấy giờ, làm việc gì đến mấy giờ thì đi nấu cơm đến mấy giờ... tất cả đều là làm đúng giờ. Mệt cũng phải cố gắng nhưng bây giờ thì tuổi cao rồi nên không theo như thế được nữa', cụ Thi tâm sự.

Dù mắt đã mờ, nhìn những người xung quanh không rõ nhưng cụ có thể dùng vi tính, đọc chữ mà không cần kính. Có lẽ ai cũng phải bất ngờ khi chứng kiến cụ bà ở tuổi 97 vẫn có thể sử dụng thành thạo vi tính, đọc rành mạch những dòng chữ hiện trên màn hình.

Chiếc giường nhỏ cụ vẫn nằm nghỉ ngơi mỗi ngày. Chiếc máy tính cũng được con cháu đặt kế bên để cụ tiện sử dụng.

Nguồn: tiin.vn