Gặp ông Tây 70 tuổi vẫn miệt mài mở lớp tiếng Anh miễn phí, thay áo mới cho ngõ nhỏ Hà Nội

.
Gặp ông Tây 70 tuổi vẫn miệt mài mở lớp tiếng Anh miễn phí, thay áo mới cho ngõ nhỏ Hà Nội

Khoảng nửa tháng trở lại đây, người dân phường Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội) đã quen với hình ảnh người đàn ông nước ngoài mỗi sáng chiều lại cặm cụi đi cạo từng mảnh quảng cáo, rao vặt trên tường trong các con ngõ nhỏ.

TIN LIÊN QUAN
"Ông Tây chụp ảnh bao cao su" nhặt rác ở quán ăn
Hai ông Tây điều tiết giao thông, giúp người đi bộ qua đường
Hai ông Tây điều tiết giao thông, giúp người đi bộ qua đường
Chàng Tây bỏ tiền sơn lại cả 1 ngõ phố cổ vì lý do không ngờ!
Chàng Tây bỏ tiền sơn lại cả 1 ngõ phố cổ vì lý do không ngờ!
"Anh Tây móc cống" lại tham gia dọn dẹp dòng sông Tô Lịch

Trở lại Việt Nam mở lớp tiếng Anh miễn phí cho mọi người

Những ngày này, nếu đi qua các con ngõ ở phường Trung Hòa (quận Cầu Giấy, Hà Nội), mọi người sẽ dễ dàng gặp hình ảnh một ông Tây tay cầm xẻng, chổi gỡ từng miếng quảng cáo, rao vặt trên cột điện, bờ tường. Nhìn gương mặt thân thiện và vui vẻ, ít người biết rằng cựu binh người Mỹ - ông Paul George Harding (70 tuổi, bang South Dakota) cách đây gần 50 năm đã từng là lính dù thuộc Lữ đoàn không quân 173, tham chiến tại chiến trường Bình Định - Lâm Đồng.

Chia sẻ về lý do đến Việt Nam, ông cho biết muốn làm điều gì đó dù nhỏ nhoi để góp sức cùng người dân Việt. 

 

Ông Paul hy vọng những việc làm nhỏ nhoi của mình có thể bù đắp phần nào quá khứ

Ý định quay trở lại Việt Nam của ông Paul được gia đình ủng hộ. Sau khi quyết định nghỉ công việc của mình, ông Paul lần đầu tiên quay lại mảnh đất Việt Nam mà ông luôn đau đáu hướng về. Qua tìm hiểu, Paul nhận thấy nhu cầu học tiếng Anh của người Việt rất lớn mà chi phí cho một khoá học với người nước ngoài lại cao, ông nảy ra ý tưởng dạy ngoại ngữ miễn phí.

Cuối năm 2014, ông đã mở một lớp tiếng Anh miễn phí ở phường Trung Hòa. Từ lớp đầu tiên chỉ có 6 người, dần dần số người học ngày càng tăng lên. Đến nay, ông Paul đã dạy 6 khóa tiếng Anh miễn phí cho hàng trăm người dân. Chị Nguyễn Thị Huyền, đồng sáng lập lớp tiếng anh miễn phí cùng cựu binh chia sẻ: 'Thầy Paul là một người rất vui vẻ, nhiệt tình, tận tâm với học sinh của mình. Lúc nào ở thầy cũng có mong muốn giúp đỡ người khác'.

Bất cứ ai, ở độ tuổi, trình độ nào cũng có thể tham gia lớp học của Paul. Tại đây ông chủ yếu rèn kỹ năng nghe nói, phát âm tiếng Anh cho mọi người. Vì không biết tiếng Việt, Paul được trợ lý Nguyễn Thị Huyền (cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân) và một số sinh viên tình nguyện Việt Nam hỗ trợ giảng dạy.

Bài giảng của Paul xoay quanh nhiều lĩnh vực của cuộc sống, nhưng phần lớn liên quan đến lịch sử Việt Nam. Ông cho biết, ông rất thích đề tài này và đã có nhiều năm nghiên cứu, tìm tòi về sử Việt, nhất là giai đoạn kháng chiến chống Pháp. Paul cũng đặc biệt yêu thích, hay sưu tầm sách về các anh hùng dân tộc Việt như: Hồ Chí Minh, Nguyễn Văn Trỗi, Đặng Thuỳ Trâm... Ông sử dụng tư liệu mình đã đọc được này, kết hợp với việc lên Thư viện quốc gia Việt Nam thu thập thêm thông tin để soạn giáo án.

Paul kỳ vọng, việc dạy tiếng Anh bằng lịch sử sẽ giúp mọi người hiểu được tầm quan trọng của những yếu tố lịch sử đương thời và gìn giữ ký ức về những anh hùng cách mạng đã anh dũng hy sinh vì nền độc lập tự do của nước nhà.

Cặm cụi cạo rác, thay áo mới cho những bức tường

2 năm rưỡi sống ở Việt Nam, một thời gian tuy không dài nhưng cũng không phải ngắn, đủ để ông Paul coi Việt Nam như quê hương thứ hai của mình. Khi được hỏi lại về những ký ức năm tháng chiến tranh, Paul không muốn nhắc lại quá nhiều. Thay vào đó, ông luôn nói về con người Việt Nam dù là trong thời chiến hay là hiện đại đều rất tốt, rất thân thiện. Bản thân ông khi mới trở lại Việt Nam cũng nhận được rất nhiều sự giúp đỡ từ người dân.

Trong thời gian sinh sống tại Việt Nam, người cựu binh già nhận thấy các bức tường nhem nhuốc bởi những tờ quảng cáo dán tràn lan, trái phép. Ông thấy đây là việc làm không hề đẹp vì thế ông đã cùng học viên lớp tiếng Anh của mình làm những chiến dịch nhỏ, đi cạo sạch từng quảng cáo, rao vặt ở nhiều ngõ phố Hà Nội.

'Việc này rất tình cờ thôi, ở ngay gần nơi tôi ở cũng có rất nhiều các biển quảng cáo rao vặt như thế nào. Khi hỏi người dân thì tôi mới học thêm được một từ mới khi mọi người đều gọi đây là rác tường. Vì thế tôi cùng các học viên quyết định sẽ đi làm sạch các mảng tường này. Tính đến nay thì chúng tôi đã làm được khoảng 15-16 ngày', vị cựu binh cho biết.

 

Ông Paul cùng các học viên trong lớp tiếng Anh làm sạch những bức tường bị dán quảng cáo, tờ rơi

Nghĩ là làm, hàng ngày ông cùng các tình nguyện viên tháo bỏ những quảng cáo dán đầy trên tường. Những ngày trong tuần, mọi người chỉ làm một buổi sáng hoặc chiều, riêng thứ 7 và Chủ nhật ra quân làm cả ngày. Hiện đang thời gian nghỉ hè nên mọi người đều có nhiều thời gian để làm hơn. Sau hơn nữa tháng, đến nay nhóm của ông đã xử lý được nhiều biển quảng cáo, rao vặt trên các tuyến phố Trần Duy Hưng, Nguyễn Ngọc Vũ, Nguyễn Thị Định, chuẩn bị xử lý tiếp đến tuyến đường Lê Văn Lương.

Ban đầu nhóm của ông Paul chỉ gồm một vài người là học viên trong lớp tiếng Anh. Về sau, thấy hành động ý nghĩa, nhiều người dân sống ở phường Trung Hòa và các khu vực lân cận cũng hào hứng tham gia. Bạn Phong (học viên lớp tiếng Anh) chia sẻ: 'Mình đã tham gia công việc này từ những ngày đầu. Đây là công việc ý nghĩa, giúp cho môi trường, cảnh quan trở nên sạch đẹp hơn'.

Việc làm ý nghĩa của ông Paul được ủng hộ

Việc ông làm được phường và người dân ủng hộ nhiệt tình. Ông Nguyễn Đức Mến (sống tại ngách 171/125 Nguyễn Ngọc Vũ) cho biết: 'Đây là ngày đầu tiên nhóm ông Paul đến dọn rác tường tại đây nhưng tôi đã biết đến ông từ trước đó từ một chương trình trên tivi.

Đây là công việc rất ý nghĩa, bản thân là người Việt Nam tôi thực sự ái ngại, trong khi chúng ta cứ đi làm bẩn, tàn phá nơi ta sống thì một người bạn quốc tế lại đến đây giúp chúng ta dọn dẹp.

Vì thế, lúc ông Paul đến đây thì tôi cũng gọi cả các cháu ra cùng làm. Đồ đạc ai có thì mang ra, nếu không thì ông Paul cũng đã bỏ tiền túi ra chuẩn bị trước'.

Từ những lần đi dọn dẹp, ông Paul cũng được nhiều người biết và quý mến. 'Người dân sẵn sàng ra giúp tôi, mời tôi nước và hỏi thăm, trò chuyện với tôi. Ai đi qua cũng chào hỏi. Tôi có thêm nhiều bạn mới là những người dân ở đây' - ông vui vẻ kể.

 

Sau khi làm sạch, những bức tường được sơn vẽ sinh động

Không chỉ gỡ bỏ các quảng cáo, rao vặt, nhóm của ông Paul còn sơn lại các bức tường để thêm đẹp và sinh động hơn. Chị Nguyễn Thị Mỵ, học viên tại lớp và là họa sĩ, cho biết: 'Khi được thầy Paul đề nghị giúp đỡ bằng việc sơn lại các bức tường loang lổ sau khi bóc gỡ giấy quảng cáo, tôi nhận lời ngay và thấy rất vui khi cùng được thực hiện chiến dịch  này'.

Chị My cũng cho biết thêm, ông Paul luôn nói với mọi người cố gắng giữ bức tường tự nhiên nhất có thể, vì thế các trang trí trên tường cũng rất đơn giản, nhẹ nhàng như: bức tường rêu phong, gạch mộc, gạch tường, cửa sổ…

Ông Paul cho biết ông vẫn chưa có ý định quay lại Mỹ, ông cho rằng sống ở Việt Nam rất thoải mái. Được giúp mọi người, ông như bớt được gánh nặng đè trĩu trong nhiều năm qua.

Xem thêm hình ảnh ông Paul cùng tình nguyện viên làm sạch các bức tường dán chi chít tờ quảng cáo ở Hà Nội:

Nguồn: tiin.vn