Go-Viet siết thưởng, tài xế đồng loạt đình công đòi gặp lãnh đạo

.

Theo đó, hàng loạt tài xế tập trung trước trụ sở Go-Viet, phản đối việc "làm nhiều nhưng hưởng ít".

Trước đó, chiều 17/8, Go-Viet gửi thông báo đến các đối tác về chính sách giá và thưởng mới áp dụng tại khu vực TP.HCM. Theo đó, bắt đầu từ ngày 18/7, tài xế Go-Viet nhận tổng tiền thưởng 40.000 đồng, 120.000 đồng và 240.000 đồng khi đạt các mốc 40 điểm, 64 điểm và 80 điểm. Trong khi trước đó, mức thưởng lần lượt là 30.000 đồng, 90.000 đồng và 180.000 đồng với số điểm tương ứng là 10 điểm, 18 điểm và 28 điểm.

Theo cách tính điểm của Go-Viet trước đây, hãng này quy định, các cuốc xe từ thứ hai đến thứ sáu trong khung giờ cao điểm (từ 6h-9h và 17h-20h) được tính 2 điểm, còn những khung giờ khác tính 1 điểm. Còn từ ngày 18/7, không kể hai ngày cuối tuần, các cuốc xe trong khung giờ cao điểm sẽ được tính 4 điểm, ngoài khung giờ trên được tính 2 điểm.

Ngay sau khi chính sách điểm thưởng của Go-Viet được phát đi đã vấp phải sự phản ứng mạnh mẽ của các tài xế xe ôm công nghệ tại TP.HCM. Theo ghi nhận của phóng viên đến 16h chiều cùng ngày, có hàng trăm tài xế Go-Viet tập trung tại trụ sở của hãng trên đường Nguyễn Đình Chiểu (Q.3, TP.HCM) để đòi quyền lợi.

go-viet-siet-thuong-tai-xe-dong-loat-dinh-cong-doi-gap-lanh-dao

Go-Viet siết thưởng, tài xế đồng loạt đình công đòi gặp lãnh đạo

Tại đây, các tài xế đồng loạt tắt ứng dụng, đình công phản đối chính sách tính điểm thưởng mới của hãng, cũng như được gặp lãnh đạo công ty để đối chất. Khi được hỏi, rất nhiều tài xế bức xúc cho rằng, cách tính điểm của Go-Viet khiến cho tài xế khó được nhận thưởng, thu nhập giảm, không đảm bảo cuộc sống.

"Trước đây chúng tôi chạy được 28 điểm là đạt mức thưởng 180.000 đồng. Bây giờ thì chúng tôi chạy được 80 điểm thì đạt mức thưởng 240.000 đồng. Hay nói cách khác, chúng tôi chạy 28 cuốc xe thì được thưởng 180.000 đồng. Nhưng bây giờ chúng tôi phải chạy khoảng 60 cuốc xe thì được thưởng 240.000 đồng. Để có được 28 cuốc xe chúng tôi đã phải chạy từ sớm tới khuya rồi. Thời gian và sức khỏe đâu mà chạy được 60 cuốc xe một ngày", anh Nguyễn Minh Tuấn (quê Đồng Tháp, chạy xe ông công nghệ được 1 năm) cho biết.

go-viet-siet-thuong-tai-xe-dong-loat-dinh-cong-doi-gap-lanh-dao

Hàng loạt tài xế tập trung trước trụ sở Go-Viet, phản đối việc "làm nhiều nhưng hưởng ít".

Theo các tài xế, rất khó để họ có thể đáp ứng được chính sách thưởng mới của Go-Viet. Tài xế cho rằng, ba mức điểm thưởng được Go-Viet áp dụng từ hôm nay khiến tài xế khó được nhận thưởng hơn. "Xe ôm công nghệ bây giờ không dễ ăn như trước, ngày chạy cũng được 20 đến 30 cuốc xe. Mà có thêm khách cũng không thể chạy được, sức đâu mà chạy, con người và cả xe pháo cũng phải nghỉ ngơi", anh Trần Văn Kỳ (quê Nghệ An, chạy xe ôm công nghệ được 6 tháng) cho biết.

Nhiều tài xế cho biết, họ mong muốn Go-Viet lắng nghe ý kiến của họ, và điều chỉnh lại chính sách điểm thưởng sao cho hợp lý. Được biết, đại diện của Go-Viet đã gặp gỡ các tài xế và ghi nhận những ý kiến của các xe ôm công nghệ.

"Trước đây, chúng tôi chạy 28 cuốc xe thì được thưởng 180.000 đồng bây giờ với chính sách mới thì 28 cuốc xe này chỉ còn được thưởng có 30 điểm thôi. Trước đây, với cách tính điểm trên và với cuốc xe trung bình mỗi ngày như vậy thì chúng tôi thu nhập được khoảng 450.000 đồng tới 650.000 đồng. Bây giờ siết thưởng, thu nhập nhất định sẽ giảm. Như vậy, chúng tôi làm sao đảm bảo thu nhập cuộc sống", anh Phạm Văn Khoa (35 tuổi, quê Nam Định) bức xúc cho biết.

Loading...
go-viet-siet-thuong-tai-xe-dong-loat-dinh-cong-doi-gap-lanh-dao

Nhiều tài xế mong muốn Go-Viet điều chỉnh lại chính sách điểm thưởng sao cho hợp lý

Theo thông tin từ Go-Viet, hãng này sẽ thử nghiệm chính sách điểm thưởng mới trong một thời gian để đánh giá mức độ ảnh hưởng đến tài xế và cả doanh nghiệp, từ trên cơ sở này Go-Viet sẽ đưa ra quyết định cuối cùng về chính sách điểm sao phù hợp, hài hòa và đảm bảo quyền lợi giữa các bên.

Go-Viet vào Việt Nam từ tháng 9/2018. Thời điểm đó, trên thị trường đã có nhiều hãng xe ôm công nghệ, để thu hút tài xế vào ứng dụng của mình, Go-Viet đã có những chính sách điểm thưởng hấp dẫn như trong một ngày tài xế chạy đủ 9 cuốc sẽ được tặng thưởng 220.000 đồng. Hoặc chạy đủ 28 cuốc xe, tài xế có thể nhận mức thưởng tối đa 300.000 đồng/ngày.

Theo GiaDinh

Nguồn: www.baoventd.org