Bí thư Hà Nội: ‘Xử lý nghiêm việc cố tình tái lấn chiếm vỉa hè’

Làm việc với Quận uỷ Bắc Từ Liêm sáng 14/3, Bí thư Thành uỷ Hà Nội Hoàng Trung Hải cho biết, chủ trương của thành phố trong việc lập lại trật tự đô thị là phải làm bài bản, có tình, có lý. Cơ quan chức năng đã thực hiện đầy đủ các bước, từ vận động, tuyên truyền đến đưa ra lộ trình tự khắc phục, từng tuyến phố cũng đã kẻ vạch vôi cho phép để phương tiện.

“Người dân tự giác rồi nhưng từ cấp phường, quận, các lực lượng đều phải tăng cường kiểm tra mới giữ được trật tự. Với những trường hợp không chấp hành, cố tình tái lấn chiếm phải xử lý mạnh tay, có thể rút giấy phép kinh doanh", ông Hải nói và cho rằng với các hộ kinh doanh không đảm bảo vệ sinh môi trường, xả rác bừa bãi cũng cần xem xét rút giấy phép.

Theo ông Hải, nếu không tạo ra được phong trào chấp hành pháp luật chung trên toàn thành phố thì "chúng ta thất bại", vì vậy chính quyền, công an các cấp ở thành phố phải làm đồng bộ và kiên quyết.

"Công khai những trường hợp xấu để tránh, trường hợp hay thì chúng ta học tập", Bí thư Hà Nội yêu cầu.

bi-thu-ha-noi-xu-ly-nghiem-viec-co-tinh-tai-lan-chiem-via-he

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, lòng đường, vỉa hè của thủ đô đã thông thoáng, sạch đẹp hơn sau khi thành phố đồng loạt ra quân. Ảnh: Bá Đô.

Bí thư Đảng uỷ phường Phúc Diễn (quận Bắc Từ Liêm) Vũ Đức Ngọc cho biết trật tự đô thị, vỉa hè, lòng đường đã có chuyển biến, ý thức của người dân, các hộ kinh doanh được nâng lên. Tuy nhiên, ông Ngọc thừa nhận vẫn còn tình trạng tái lấn chiếm vỉa hè.

“Trong giờ cao điểm có các lực lượng đi kiểm tra thì trật tự. Sau đó tái diễn lấn chiếm”, ông Ngọc nói.

Ông Nguyễn Thanh Tùng, Trưởng công an quận Bắc Từ Liêm, cho hay trước khi triển khai ra quân lập lại trật tự đô thị, quận đã điều tra cơ bản về các trường hợp kinh doanh trên hè phố.

Cụ thể, quận Bắc Từ Liêm có 119 tuyến đường, phố, trong đó 39 tuyến có vỉa hè với 5.167 hộ kinh doanh. Trong số này, 664 hộ vi phạm về trật tự giao thông và đô thị, 243 hộ vi phạm lấn chiếm vỉa hè, lòng đường trong kinh doanh đồ ăn uống; còn lại là vi phạm trong kinh doanh hoa quả, quần áo, biển hiệu quảng cáo, bục bệ lấn chiếm vỉa hè.

Trong số 19 điểm trông giữ xe trên địa bàn quận, 5 điểm có giấy phép, 14 điểm không có giấy phép.

"Để việc lập lại trật tự vỉa hè thành công, đầu tiên dân phải tự giác. Quận xác định sau tuyên truyền sẽ kiên quyết xử phạt. Phạt lần một, hai lần và đến lần ba là rút giấy phép kinh doanh”, ông Tùng nói.

Giám đốc Sở Xây dựng Lê Văn Dục cho rằng, trong xử lý lấn chiếm vỉa hè, lòng đường thì số nhỏ bị ảnh hưởng nhưng số đông được lợi và thành phố đẹp hơn. Vì thế, số ít những người kinh doanh ở vỉa hè, người trông giữ xe nên ủng hộ.

Theo ông Dục, không cần phải xây dựng thêm chế tài, bởi quy định hiện hành đã cho phép phạt từ 500.000 đồng trở lên với hành vi vứt rác ra đường.

"Kinh doanh vứt rác ra đường mà không thu dọn có thể xử phạt 3-5 triệu. Như vậy chế tài có rồi, chỉ còn thực hiện”, ông Dục nói.

Ngoài các lực lượng của phường, quận, ông Dục cho biết thành phố có 5 đoàn trực tiếp đi kiểm tra về trật tự đô thị. “Đội ngũ của phường, quận là lực lượng thường xuyên. Còn 5 đoàn kiểm tra của thành phố sẽ phát hiện thêm và giám sát chéo việc thực hiện của từng nơi”, ông Dục thông tin.

Hà Nội tiếp tục dẹp vỉa hè bằng máy cẩu
 
 
Hà Nội tiếp tục dẹp vỉa hè bằng máy cẩu

Máy xúc được huy động để dọn vỉa hè ở Hà Nội

Võ Hải

Nguồn: vnexpress.net